26/07/2023

Cả ngàn hộ dân Nha Trang chưa được giao sổ hồng

Cả ngàn hộ dân Nha Trang chưa được giao sổ hồng

Hiện trên địa bàn TP Nha Trang có nhiều dự án khu đô thị, chung cư đã hoàn thành từ nhiều năm, nhưng chậm ra sổ hồng. Việc chậm ra sổ đã ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của người dân và khiến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

Cả ngàn hộ dân Nha Trang chưa được giao sổ hồng
Hơn 1.200 hộ dân mua đất tại dự án Lê Hồng Phong 2 khiếu nại vì chủ đầu tư không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh: Hữu Long

Cam kết và... chờ đợi

10 năm qua, hơn 1.200 hộ dân mua đất tại dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong 2 của Công ty CP Bất động sản Hà Quang liên tục gửi đơn khiếu nại vì chủ đầu tư không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Trần Văn Tân người dân mua nhà ở dự án Lê Hồng Phong 2 cho biết, trong nhiều lần đối thoại, chủ đầu tư giải thích rằng đến nay vẫn chưa đóng thuế đất nên chậm ra sổ hồng cho khách hàng. Theo ông Tân, việc không có sổ hồng các căn hộ đã bán ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng khi giao dịch hoặc làm các giấy tờ pháp lý…

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại dự án Chung cư P.H của Công ty CP Thương mại Đầu tư P.H Nha Trang (Công ty P.H Nha Trang). Dự án này có 3 block 26 tầng với 1.400 căn hộ. Đến nay, chủ đầu tư đã bán trên 80% căn hộ tại dự án.

Ông N.C.K – cư dân chung cư cho biết Dự án Nhà ở xã hội P.H Nha Trang hoạt động từ lâu nhưng chủ đầu tư chưa thể bàn giao gần 1.000 sổ hồng cho người dân, chưa thành lập ban quản trị chung cư.

Theo lời ông K, ông Trần Anh Tài - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Đầu tư P.H Nha Trang vào cuối năm 2022 cam kết sẽ khắc phục và sớm bàn giao sổ hồng cho người dân. Tuy nhiên, lời hứa này không được thực hiện trong thực tế.

“Chúng tôi nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp sổ hồng, thành lập ban quản trị chung cư để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Thế nhưng từ năm này qua năm khác, chủ đầu tư đưa ra nhiều lý do để không thực hiện lời hứa” – ông N.C.K bức xúc.

Ngoài ra tại TP Nha Trang có thể kể loạt dự án Hiện khu đô thị đã hoàn thành từ nhiều năm, nhưng chậm ra sổ hồng. Đó là Dự án Khu đô thị VCN Phước Long, Dự án Khu đô thị VCN Phước Long 2 cùng do Công ty CP đầu tư VCN làm chủ đầu tư, Khu đô thị mới Phước Long của Công ty CP phát triển nhà và đô thị Nha Trang – HUD. Hay như Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I và II của Công ty CP Bất động sản Hà Quang.

Vướng thủ tục đất đai, nghĩa vụ tài chính

Theo nhận định của lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, hiện có các dự án nhà ở xã hội chưa được cấp sổ cho người dân thường bị vướng về thủ tục đất đai, thủ tục đầu tư hay nghĩa vụ tài chính…

Trước kiến nghị chính đáng của người dân, tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần chỉ đạo các sở ngành trong đó có Sở Tài Nguyên - Môi trường rà soát thủ tục pháp lý của các dự án.

 Khu đô thị VCN Phước Long là 1/46 dự án của Ban Nội chính Trung ương cần phải kiểm tra, rà soát.
Khu đô thị VCN Phước Long là 1/46 dự án của Ban Nội chính Trung ương cần phải kiểm tra, rà soát.

Như tại Khu đô thị VCN Phước Long, dự án này có trong danh sách 46 dự án của Ban Nội chính Trung ương cần phải kiểm tra, rà soát. Vào tháng 11.2022, tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm tra, rà soát và thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở dự án khu đô thị VCN Phước Long.

Đối với Dự án Khu đô thị VCN Phước Long 2 của Công ty CP đầu tư VCN, hiện Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa đang thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho cá nhân, tổ chức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại dự án.

Tuy nhiên, liên quan đến các khu đất xây dựng nhà ở xã hội thấp tầng (XH01, XH02) hiện vướng mắc về nộp lại tiền sử dụng đất đối với phần diện tích xây dựng nhà thương mại trong 20% diện tích đất Nhà ở xã hội.

Còn Dự án Khu đô thị mới Phước Long do Công ty CP phát triển nhà và đô thị Nha Trang – HUD, hiện Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa đang thực hiện cấp giấy chứng nhận cho cá nhân, tổ chức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại dự án.

Tuy nhiên, dự án có một số vướng liên quan đến các khu đất xây dựng Nhà ở xã hội thấp tầng. Cụ thể, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Riêng tại các ô BT04, BT07, BT09, BT15 của dự án, chủ đầu tư đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Ngoài ra, Dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong 2, tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường hoàn thiện việc xác định giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thực hiện 2 dự án nói trên.

Bình luận của bạn
hotline
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook
Vietnamese English
Được hỗ trợ bởi google Dịch