09/08/2023

Độc đáo bảo tàng tượng lớn nhất dưới biển

Độc đáo bảo tàng tượng lớn nhất dưới biển

Nghệ sĩ điêu khắc người Anh Jason deCaires Taylor vừa ra mắt công chúng viện bảo tàng tượng điêu khắc với 460 tác phẩm khổng lồ nằm sâu trong lòng đại dương.

m8gmKVlF.jpg
Quần thể tượng người đặt trong lòng đại dương – Ảnh: Daily Mail
xZdC8bo7.jpg
Một số rạn san hô đã bắt đầu bám trụ và phát triển trên một số bức tượng – Ảnh: Daily Mail
B1nEAfT6.jpg
Một số bức tượng khổng lồ trở thành khu vực lý tưởng cho loài san hô lửa – Ảnh: Daily Mail
2wFph2jP.jpg
Tượng hình người có đầu chôn vùi dưới lớp cát – Ảnh: Daily Mail
MwXubc5k.jpg
Một số tác phẩm điêu khắc khổng lồ, tuyệt đẹp – Ảnh: Daily Mail
ntTN8492.jpg
Du khách đang ngắm nhìn tác phẩm điêu khắc nghệ thuật dưới đại dương – Ảnh: Daily Mail

Sáng tạo nghệ thuật này có tên MUSA (Museo de Arte Subacuatico), bao gồm 460 bức tượng điêu khắc, được làm từ bêtông có độ pH trung tính. Những bức tượng được đặt sâu trong lòng đại dương, ở khu vực ngoài khơi bờ biển Cancun, Mexico.

Anh Jason, tác giả viện bảo tàng điêu khắc, cho biết những bức tượng này sẽ thu hút các thực vật biển đến bám trụ, sinh sống và phát triển. Theo thời gian, chúng sẽ thành những rạn san hô nhân tạo, hình thành một khung cảnh tuyệt đẹp dưới đại dương.

Công trình nghệ thuật này được bắt đầu từ năm 2010 với 400 tác phẩm, tuy nhiên đến tận hiện nay, bảo tàng điêu khắc nghệ thuật dưới đại dương mới hoàn thành với khoảng 460 bức tượng. Một số san hô, bao gồm cả san hô lửa, đã bắt đầu tìm đến, bám trụ và phát triển trên một số bức tượng.

Phần lớn các bức tượng điêu khắc có dạng một mắt, miêu tả hình dáng cộng đồng người địa phương Isla Mujeres, hay một số hình dạng đặc biệt như một người đàn ông với một đầu bị chôn vùi trong cát. Được biết, bảo tàng tượng điêu khắc dưới đại dương sẽ tiếp tục bổ sung một số lượng lớn bức tượng trong năm nay, họ không dừng lại ở con số 460 bức tượng.

Theo hội đồng quản trị du lịch địa phương, mỗi năm địa điểm du lịch này có thể thu hút khoảng 30.000 người. Tuy nhiên, chúng ta cần có những hành động cụ thể để hạn chế những nhóm lặn không chuyên nghiệp đến tham quan, gây thiệt hại đến các sinh vật biển trong quá trình lặn.

Bình luận của bạn
hotline
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook
Vietnamese English
Được hỗ trợ bởi google Dịch