10/08/2023

Festival biển Nha Trang - Nét đặc trưng của xứ trầm hương

Festival biển Nha Trang - Nét đặc trưng của xứ trầm hương

Nhắc đến Nha Trang - Khánh Hòa, chúng ta không thể không nhắc đến chương trình lễ hội Festival biển Nha Trang, mang đậm dấu ấn đặc sắc và nét giá trị văn hóa độc đáo của xứ trầm hương. Đặc biệt, sự kiện khai mạc du lịch quốc gia năm 2019 với chủ đề “Nha Trang - Sắc màu văn hóa biển” đã tạo nên dấu ấn thương hiệu mới về du lịch biển Nha Trang trong lòng du khách bốn phương. Cùng Potique Hotel tìm hiểu nét đặc trưng vô cùng độc đáo của lễ hội xứ trầm hương qua bài viết dưới đây bạn nhé

Vịnh biển Nha Trang được công nhận là vịnh biển đẹp của thế giới

Nét đặc trưng của Festival biển Nha Trang

Từ lâu cái tên Nha Trang - Khánh Hòa đã trở thành một lời mời gọi đầy hấp dẫn đối với du khách thập phương. Những nét văn hóa riêng với biển, đảo và vùng đất, con người Nha Trang chính là sức hút khách du lịch khắp nơi đến với mảnh đất “thùy dương cát trắng”. Nhìn nhận được những lợi thế có sẵn, cách đây 15 năm Khánh Hòa đã triển khai tổ chức chương trình Festival biển Nha Trang với hơn 20 hoạt động du lịch văn hóa và thể thao, thu hút rất nhiều du khách thập phương đến với vùng đất xinh đẹp này. 

Toàn cảnh festival biển Nha Trang năm 2019

Từ đó đến nay, với mỗi một kỳ diễn ra sự kiện, Festival biển Nha Trang đều mang  một chủ đề, một thông điệp riêng như: Nha Trang điểm hẹn, Nha Trang - Khánh Hòa văn minh và thân thiện, Nha Trang Biển hẹn, Hòa bình và sáng tạo, Mở rộng vòng tay bè bạn, Nha Trang - Sắc màu của biển... Đa dạng, phong phú là thế, song chủ đề của Festival biển Nha Trang đều tập trung tôn vinh nét đẹp, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam; vẻ đẹp của danh thắng vịnh Nha Trang cũng như truyền thống văn hóa biển, đảo lâu đời của vùng đất rừng trầm, biển yến Khánh Hòa.

Toàn cảnh vịnh biển Nha Trang về đêm

Một trong những đặc trưng mang đậm dấu ấn của các kỳ Festival biển Nha Trang đó chính là các hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc như: Lễ hội lân sư rồng đường phố; biểu diễn nghệ thuật cải lương, múa rối dân gian, triển lãm và trình diễn kỹ thuật làm gốm, dệt thổ cẩm của đồng bào Chăm; trò chơi dân gian, hát bài chòi; lễ hội cầu ngư; biểu diễn dân ca các miền… Festival biển Nha Trang dần trở thành thương hiệu văn hóa truyền thống của Khánh Hòa và đã được du khách bình chọn là một trong những lễ hội không thể bỏ qua khi đến Việt Nam.

Trầm Hương tên gọi một thời của Nha Trang 

Theo dòng lịch sử, Nha Trang (Khánh hòa) trước đây chính là phần đất cũ của xứ Kauthara thuộc vương quốc Chăm Pa xưa. Vùng đất này có rất nhiều Chăm sinh sống. Vì vậy, cái tên Khánh Hòa ngày nay cũng có nguồn gốc từ tiếng Chăm, với nghĩa là Trầm Hương. Từ đó, nhiều người vẫn thường gọi cái tên Trầm Hương thay cho Nha Trang.

Tháp Trầm Hương biểu tượng du lịch của Nha Trang

Ngoài ra, với truyền thuyết về sự hình thành thứ gỗ quý của vùng đất này. Đó chính là một sự tích về nữ thần Y A Na, một vị thần vô cùng xinh đẹp của dân tộc người Chăm. Nàng thường dạo chơi qua những cánh rừng. Chính bởi vậy, mùi hương của nàng tỏa ra đã quyện và lưu giữ trên những tấm gỗ rừng và tạo thành Trầm Hương, một loại sản phẩm đặc trưng riêng hiếm nơi nào có được. 

Thành phố Nha Trang về đêm

Ngày nay khi đến với Nha Trang, rất ít người chú ý đến nguồn gốc và tên gọi của nó vì sao không còn là “Trầm Hương”, bởi vì những quan cảnh thiên nhiên trùng vĩ hữu tình đã thu hút ánh mắt du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nha Trang còn được nhiều người gọi là “hòn ngọc của biển Đông”, là thiên đường du lịch của du khách trong và ngoài nước, là điểm hẹn cho nhiều du khách mỗi dịp hè về.

Có thể thấy, không chỉ ấn tượng với tên gọi “xứ Trầm Hương”, Nha Trang còn nổi bật với chương trình Festival biển Nha Trang, một hoạt động hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước mà đây còn là sự kiện tạo nên thương hiệu, cơ hội quảng bá du lịch cho thành phố biển Nha Trang. Một thành phố xinh đẹp, hiền hòa, với không khí sôi động của những ngày mùa lễ hội sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách. Potique tin rằng đến với phố biển Nha Trang du khách sẽ có những giây phút tận hưởng thật sự trọn vẹn và đáng nhớ cho chuyến hành trình khám phá của mình.

Bình luận của bạn
hotline
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook
Vietnamese English
Được hỗ trợ bởi google Dịch