01/08/2023

Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận căn hộ du lịch không phải đất ở

Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận căn hộ du lịch không phải đất ở

Khánh Hòa triển khai cấp giấy chứng nhận căn hộ du lịch theo mục đích đất thương mại, dịch vụ cho chủ đầu tư có nhu cầu, đáp ứng đủ điều kiện quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Dự án Panorama tại TP Nha Trang có 1.099 căn hộ (chủ yếu căn hộ dịch vụ), rất nhiều khách hàng mua căn hộ tại đây đòi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Dự án Panorama tại TP Nha Trang có 1.099 căn hộ (chủ yếu căn hộ dịch vụ), rất nhiều khách hàng mua căn hộ tại đây đòi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều tối 30-7, ông Nguyễn Thanh Hà - chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết tỉnh vừa nhận được trả lời, hướng dẫn chuyên môn, theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt giấy chứng nhận) đối với căn hộ du lịch.

Theo đó, tỉnh Khánh Hòa cũng vừa họp xem xét, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức triển khai, thực hiện việc cấp giấy chứng nhận đối với căn hộ du lịch, cho các nhà đầu tư có nhu cầu, theo các quy định pháp luật và hướng dẫn nêu trên. 

  •  

Cụ thể, tổ chức cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch gắn liền với đất có mục đích sử dụng là đất thương mại, dịch vụ.

Trước đó, rất nhiều người đã mua căn hộ du lịch tại các dự án ở Khánh Hòa, tập trung chủ yếu tại TP Nha Trang và bắc bán đảo Cam Ranh nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nên đã khiếu nại, khiếu kiện các chủ dự án không thực hiện đúng hợp đồng cam kết. 

Vì thế tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn.  

Theo Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, căn hộ du lịch là một trong các loại cơ sở lưu trú du lịch được quy định tại điều 48 Luật Du lịch. Cụ thể, các cơ sở lưu trú du lịch theo quy định vừa nêu gồm có khách sạn, biệt thự, căn hộ du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê và các cơ sở lưu trú du lịch khác.

Về việc cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch, Chính phủ đã có quy định bổ sung tại nghị định số 10/2023/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Cụ thể, "đối với công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản thì được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ".

Như vậy, theo ông Hà, căn hộ du lịch nếu được cấp giấy chứng nhận sẽ không phải là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, trên đất ở.

Bình luận của bạn
hotline
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook
Vietnamese English
Được hỗ trợ bởi google Dịch